Sáng ngày 01/6, tại NVH xã, UBND xã Hải Đường tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2023;  Dự, chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phạm Thế Doanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đ/c Trần Văn Thiệm – phó bí thư TT Đảng ủy; đồng chí Trần Thanh Huyên – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND xã, cán bộ, công chức UBND; các Đ/c Trưởng đoàn thể chính trị- xã hội;  Trưởng, công an, Ban vận động ủng hộ các quỹ; Cán bộ ban nông nghiệp, Đại biểu HTX dịch vụ nông nghiệp Hải Đường, Các Đ/c Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, Trưởng ban công tác mặt trận xóm.

Mở đầu hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chánh – Đảng ủy viên, PCT UBND xã đã trình bày báo cáo tổng kết sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2023.

Sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2022 triển khai, thực hiện trong điều kiện có nhiều khó khăn. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ - UBND xã, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, cùng với nỗ lực, cố gắng của Ban Nông nghiệp, HTXDV NN, hộ nông dân đã chủ động khắc phục khó khăn, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Sản xuất lúa Mùa: Diện tích gieo cấy: 506 ha giảm 4 ha so với vụ mùa 2021, Năng suất bình quân: 53,99 tạ/ha tăng 0,91 tạ/ha so với vụ mùa 2021. Giá trị sản xuất đất trồng trọt năm 2022 đạt 147,34 triệu đồng/ha tăng 5,34 triệu đồng/ha. Diện tích cây vụ Đông đạt 56 ha tăng 2 ha so với năm 2021. Tập trung sản xuất các cây rau, củquả có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định, nhất là các cây rau màu truyền thống. Việc tái đàn lợn được thực hiện từng bước, thận trọng, đảm bảo chất lượng tái đàn.

UBND xã đã chỉ đạo ban nông nghiệp, cán bộ chuyên môn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, điều tra, dự tính, dự báo sớm các đối tượng dịch hại để làm cơ sở chỉ đạo phòng trừ hiệu quả. Trong 6 tháng cuối năm 2022, địa bàn toàn xã không phát sinh các ổ dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, ngay từ đầu vụ, UBND – Ban NN, HTX DVNN đã phối hợp với Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Hải Hậu đã chủ động xây dựng phương án tưới, tiêu phục vụ sản xuất cùng với các xóm thực hiện tốt công tác khoán quản giải tỏa vật cản đối với 30,64km sông cấp 2 để phục vụ an sinh, phục vụ sản xuất nông nghiệp. HTX nông nghiệp tiếp tục chuyển đổi tổ chức và hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Cơ cấu giống tiếp tục được chuyển dịch theo hướng chất lượng gắn với ổn định năng suất; trong cơ cấu giống lúa đã có trên 90% là các giống chất lượng cao. Diện tích sản xuất lúa hữu cơ tiếp tục được mở rộng với tổng diện tích là 10ha tăng so với vụ trước là 5ha. Xây dựng mô hình khảo nghiệm các giống lúa, như: VNP20, Thiên Trường 900, Hương cốm 4, Hạt Ngọc 9 tại xóm 2, xóm 3, xóm 10 và xóm 12 các giống này bước đầu được đánh giá có triển vọng về chất lượng cơm ngon, khả năng chống chịu tốt. Các nội dung tái cơ cấu nông nghiệp gắ với phát triển sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025 tiếp tục được triển khai tích cực, hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thế Doanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn trong sản xuất nông nghiệp năm vừa qua, Bên cạnh đó, đồng chí cũng đưa ra những hạn chế trong vụ Mùa, vụ Đông từ đó nhấn mạnh những vấn đề cần tập trung trong sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2023.

Trước hết, cần tập trung chỉ đạo khẩn trương thu hoạch các diện tích lúa Xuân khi đến thời điểm thu hoạch. Tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp, chất lượng nông sản; chủ động phòng trừ, kiểm soát tốt dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng. Mặt khác, thực hiện tốt các giải pháp phát triển chăn nuôi và công tác thú y, căn cứ các quy định về bảo vệ môi trường và các quy định về tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Tại hội nghị, UBND xã đã khen thưởng cho 2 tập thể, 3 cá nhân, gồm: nhân dân và cán bộ xóm 7, nhân dân và cán bộ xóm 17, ông Nguyễn Văn Ứng – trưởng xóm 17, ông Nguyễn Thường Tín – Trưởng xóm 19 và ông Mai Văn Nhiên – Trưởng xóm 3 đã hoàn thành xuất sắc công tác sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2022